AI là gì? Những ứng dụng của AI trong đời sống

Công nghệ mở ra con đường chinh phục những đỉnh cao mới trong hành trình chuyển đổi số trong tương lai của con người. Trí tuệ nhân tạo là đang là xu hướng dẫn đầu trong kỷ nguyên công nghệ. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về AI là gì? Cùng những ứng dụng của AI trong đời sống được CTC Group tổng hợp và chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé!

AI là gì?

AI (Artificail Intelligence – trí tuệ nhân tạo) là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính được con người lập trình sẵn để có thể hoạt động, phân tích như trí tuệ của con người. AI được ứng dụng khá nhiều trong đời sống. Bởi những tính năng vượt trội, hỗ trợ con người trong tất cả các lĩnh vực.

Vai trò của AI

Hỗ trợ hoặc hoàn toàn thay thế con người trong các công việc về dịch vụ.

Robot có thể hoạt động không ngừng nghỉ. Giúp tăng năng suất công việc hơn rất nhiều.

Trí tuệ nhân tạo là công cụ hỗ trợ con người hiệu quả trong những công việc nặng nhọc, nguy hiểm như tiếp xúc với hóa chất,…

Theo tiến trình phát triển của công nghệ thông minh. Tự động hóa cũng có triển vọng cải tiến liên tục. Phục vụ mọi nhu cầu của con người một cách hiệu quả nhất.

Theo tính toán, việc ứng dụng robot và AI có thể giúp nhiều ngành công nghiệp tăng thêm 30% năng suất. Trong khi giảm trừ 20% đến 30% chi phí nhân công.

Những ứng dụng của AI trong đời sống

Trong hoạt động sản xuất

Thay thế con người vận chuyển hàng hóa. Những hoạt động thủ công hay thậm chí là hỗ trợ con người phân tích. Đưa ra những giải pháp cho công việc. Thay thế con người trong những hoạt động thủ công liên quan đến sức khỏe. Ví dụ như tiếp xúc trực tiếp với hóa chất… là một trong những điểm sáng của AI trong các hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp, tổ chức.

Trong ngành dịch vụ

Giải pháp thay thế con người hiệu quả công việc chăm sóc khách hàng hiệu quả. Có thể kể đến giải pháp Chatbot đã là một công cụ giúp con người vận hành quá trình làm việc, chăm sóc khách hàng một cách gọn nhẹ hơn. Không ít doanh nghiệp, công ty đã sử dụng Chatbot và trợ lý ảo nhằm cắt giảm nhân lực nhưng lại đem đến hiệu quả công việc bất ngờ. Bởi những phản hồi nhanh chóng của trợ lý ảo.

AI trong các mô hình thông minh

Sự kết hợp của AI với IoT hỗ trợ các mô hình thông minh vận hành được hiệu quả. Đáp ứng được những mục tiêu cốt lõi của xã hội: kết hợp phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.

Nhà thông minh

AI đóng góp vào một phần không nhỏ cho xu hướng tự động hóa. Biến ngôi nhà trở nên thông minh hơn. Các thiết bị thông minh được thiết lập rất nhiều tính năng. Tất cả đều mang tính chuyển đổi số mạnh mẽ của mô hình nhà thông minh. Đó là điều khiển bằng giọng nói, những phân tích dữ liệu thông minh,…

Thành phố thông minh

AI được ứng dụng trong các quá trình nâng cao cơ sở hạ tầng trong mô hình thành phố thông minh. Hỗ trợ chính quyền quản lý hiệu quả, linh hoạt. Những tiện nghi từ robot thay thế hiệu quả các hoạt động trong đời sống.

Nhà máy thông minh

Mô hình ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin. Gồm có trí tuệ nhân tạo với IoT, điện toán đám mây, các phần mềm,… Nhằm tự động hóa quá trình sản xuất thay vì phương pháp thủ công sử dụng nhiều nhân lực.

Nhà máy thông minh giải phóng sức lao động. Giảm thiểu tối đa những tiếp xúc độc hại của nhân viên trong quá trình hoạt động thủ công cho nhà máy. Quy trình sản xuất thông minh ít tác động xấu đến môi trường.

Góp phần vào những nỗ lực bảo vệ môi trường của toàn nhân loại

Trí tuệ nhân tạo mang đến những giải pháp tối ưu hóa. Tiết kiệm các chi phí vận hành của cho doanh nghiệp, nhà máy,… Hướng con người đến lối sống sử dụng có hiệu quả các nguồn năng lượng.

AI sẽ là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường CB Insights (Mỹ), y tế là ngành thu hút nguồn kinh phí đầu tư về AI nhiều nhất. Vượt cả lĩnh vực tiếp thị, tài chính và tự động hóa, vì y tế là lĩnh vực có nhiều tiềm năng cho việc ứng dụng. Ứng dụng AI trên các siêu máy tính giúp tập hợp, hệ thống hóa và phân tích các dữ liệu y tế khổng lồ – công việc vốn vượt qua năng lực não bộ của con người.

Một số ngành nghề sẽ biến mất

Tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí cùng đáp ứng nhu cầu tích hợp giữa con người với máy móc đang chiếm ưu thế rất lớn trên thị trường lao động hiện nay. Rõ ràng, sự lan rộng của công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách thức vận hành, sử dụng nhân sự của các doanh nghiệp, công ty, tổ chức. Công nghệ đang là nguồn lực quan trọng của cả nhân loại. Việc chứng kiến một số ngành nghề dần biến mất sẽ không còn là viễn cảnh khó tưởng tượng.

Các mô hình thông minh như nhà máy thông minh, khu công nghiệp thông minh là minh chứng rõ ràng nhất cho xu hướng máy móc thay thế con người vận hành mọi thứ. Bởi ít có sự can thiệp của con người vào các hoạt động thủ công,… Trong tương lai, một số nghề liên quan đến công nghệ, đặc biệt là những cá nhân có hiểu biết sâu rộng, có thể hiểu để làm chủ công nghệ sẽ là nhân lực tiềm năng cho các “ông lớn công nghệ”.

Lo lắng về trí tuệ nhân tạo sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người

Dòng chảy không ngừng của công nghệ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Nhưng có một điều chắc chắn, máy móc không thể nào thay thế con người hoàn toàn. Về cơ bản, con người chúng ta là động vật bậc cao nhất, chúng ta có cảm xúc. Thế nhưng nỗi lo lắng về trí tuệ nhân tạo phát triển đến mức con người không thể kiểm soát nổi cũng không phải là vô căn cứ. Trên thế giới cũng đã xuất hiện các trường hợp robot không làm theo ý con người. Robot được cấp quyền công dân. Sự phát triển của AI không những gây ấn tượng với chúng ta. Mà òn mang đến những sự kinh ngạc vì bước nhảy vọt đầy ngoạn mục của công nghệ.

Xu hướng của trí tuệ nhân tạo trong tương lai có thể vượt qua cả những dự đoán của con người. Trong tương lai mối đe dọa lớn nhất của con người chính là sử dụng và làm chủ công nghệ. Nếu không liên tục tái trang bị kiến thức. Học hỏi để tạo ra những định hướng mới, mở lối cho sự giao thoa và lĩnh hội các phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo. Chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau trong công cuộc chuyển đổi số.

Bài viết có trích dẫn dữ liệu từ sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư – Cuộc cách mạng của sự hội tụ và tiết kiệm” của TSKH. Phan Xuân Dũng, Nhà Xuất Bản Khoa Học Và Kỹ Thuật.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của CTC Group. Theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ nhé!

Leave Comments

0345842888
239853791722793742